Nấm linh chi là một loại thảo dược chứa rất nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe, nó đã được sử dụng từ hàng nghìn năm trong việc bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh. Ngày nay, nấm linh chi được người tiêu dùng sử dụng rộng rãi & phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Theo các công trình nghiên cứu hiện đại cho biết, nấm linh chi Hàn Quốc là một trong những dòng nấm có hàm lượng dưỡng chất cao vượt trội so với nấm Nhật Bản, nấm Trung Quốc,… Mặc dù loại dược liệu này được rất nhiều người sử dụng nhưng ít ai biết cách dùng nấm linh chi Hàn Quốc đúng cách – hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn.
Hướng dẫn sơ chế nấm linh chi trước khi chế biến
Nhiều người trước khi chế biến nấm linh chi thường có thói quen phải rửa nấm thật sạch, thật kỹ. Tuy nhiên đây lại là một sai lầm thật sự tai hại.
Lưu ý rằng, chúng ta không nên rửa tai nấm/lát nấm vì điều này sẽ làm mất đi bào tử của nấm. Bào tử nấm cực kỳ có lợi cho sức khỏe, nó có tác dụng giúp tăng dược tính của tai nấm.
Theo mục đích sử dụng, có thể sơ chế nấm linh chi Hàn Quốc trước khi chế biến thành các dạng sau:
– Để nấm linh chi nguyên tai: Đối với những loại nấm linh chi tươi, chúng ta cần loại bỏ rễ nấm, rửa qua với nước không cần quá kỹ rồi chế biến. Còn đối với loại nấm nguyên tại sấy khô, chúng ta có thể mở túi và sử dụng trực tiếp.
– Nấm linh chi dạng lát: Nấm linh chi nguyên tai mọi người có thể sử dụng máy thái hoặc dao thái để cắt tai nấm thành các lát mỏng để dễ dàng chế biến hơn (nấu canh, hãm trà,…).
– Bột nấm linh chi: Khi mua nấm linh chi khô nguyên tai, mọi người có thể say nấm thành bột để pha nước, hãm trà. Với cách sơ chế này, chúng ta có thể dễ dàng mang theo & thuận tiện khi sử dụng.
Chia sẻ một số cách dùng nấm linh chi Hàn Quốc hiệu quả
Theo y học hiện đại, nấm linh chi Hàn Quốc còn có tính dược lý cao hơn cả nhân sâm. Trong cuốn “thần nông bản thảo”, nấm linh chi được xếp vào hàng “thượng dược”. Mặc dù có những tác dụng cực kỳ tốt & có lợi cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng biết cách dùng nấm linh chi sao cho hiệu quả và an toàn. Vậy thì dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một vài cách chế biến dược liệu này như sau:
Sắc nước uống hằng ngày là cách thường dùng và hiệu quả nhất
Sử dụng nấm linh chi Hàn Quốc sắc nước uống hàng ngày thay nước là một trong những cách phổ biến thường dùng nhưng lại mang lại hiệu quả cực kỳ cao. Bạn có thể mua nấm linh chi về sau đó thái thành từng lát mỏng để tiện lợi sử dụng hàng ngày.
– B1: Cho khoảng 20g-25g nấm linh chi khô đã thái lát mỏng nấu cùng với 1,5 lít nước, đun sôi sau đó vặn nhỏ lửa đun khoảng 10 – 15 phút hoặc đến khi nước cạn còn 1,3 lít nước thì thu được nước đầu tiên.
– B2: Sau khi lấy nước đầu tiên, tiếp tục cho 1 lít nước vào đun sôi và nấu như lần 1. Sau đó đổ 2 lần nước nấu chung với nhau rồi cho vào bình và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng trong ngày.
Lưu ý: Để tăng thêm hương vị và hiệu quả khi sử dụng, trong quá trình nấu nước mọi người có thể kết hợp thêm một số loại thảo dược khác như: cam thảo, nhân sâm, long nhãn, táo đỏ,…
Sử dụng đều đặn mỗi ngày để có thể giúp thanh lọc cơ thể, giải độc gan, hạ men gan, tăng cường sức đề kháng – hệ miễn dịch, phòng ngừa xơ vữa động mạch,…
Cách dùng nấm linh chi – Hãm trà uống hằng ngày
Pha trà mời khách là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống từ xa xưa của người Việt. Vì vậy hầu hết trong mỗi gia đình đều có một bộ ấm trà. Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ thì nhu cầu sử dụng trà không còn đơn thuần như xưa nữa, mà hiện nay đỉnh cao của dùng trà đó chính là “thưởng trà” như một nghệ thuật.
Hãm trà linh chi uống hàng ngày, tốt nhất mọi người nên nghiền nấm linh chi thành bột mịn để các thành phần trong nấm tiết ra được tối đa trong quá trình hãm trà. Cho khoảng 3-5g bột nấm linh chi vào tách rồi hãm với nước đun sôi trong vòng 5 phút rồi sử dụng. Với cách này, có thể hãm từ 2-3 lần nước.
Để có một tách trà thơm ngon, bổ dưỡng để thưởng thức, mọi người có thể kết hợp với long nhãn, táo đỏ, cam thảo, nhân sâm hoặc hoàng kỳ,…
Cách dùng nấm linh chi để ngâm rượu
Đối với phương thức này, có thể sử dụng nấm nguyên tai hay thái lát đều được. Tuy nhiên nên dùng nấm đã thái lát vì lúc đó các hoạt chất trong nấm sẽ được chiết suất nhanh và triệt để hơn.
Theo khuyến nghị của các chuyên gia, mọi người nên dùng nấm linh chi khô để làm nguyên liệu vì loại này sẽ mang lại mùi thơm cho rượu. Thông thường với dung tích bình 20 lít thì nên dùng 1kg nấm linh chi khô, cứ như vậy các bạn gia giảm tùy theo thể tích dụng cụ ngâm. Sử dụng loại rượu 40 độ để mang lại kết quả tốt nhất. Bạn cũng có thể kết hợp với một số loại thảo mộc như táo đỏ, kỷ tử để rượu ngon hơn.
Cách thức ngâm rượu nấm linh chi cũng rất dễ, mọi người chỉ cần xếp nấm vào bình và đổ rượu vào sau đó đậy kín và bảo quản ở nơi khuất ánh sáng. Ngâm trong khoảng 2-3 tuần là có thể dùng được. Để mang lại hiệu quả cho sức khỏe, mỗi ngày chúng ta nên sử dụng 1-2 chén nhỏ. Sau khi hết rượu, mọi người hãy thêm rượu vào một lần nữa để ngâm.
Ngoài 3 cách dùng nấm linh chi phổ biến này thì chúng ta còn sử dụng nấm để chế biến món ăn, pha với mật ong hoặc làm mặt lạ dưỡng da,…
Mua nấm linh chi Hàn Quốc chính hãng ở đâu ?
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán nấm linh chi. Tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng uy tín. Có rất nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc nhưng vẫn dán mác “Made in Korea” khiến người tiêu dùng hoang mang. Chính vì điều đó, để mua được sản phẩm chính hãng, chất lượng là điều không hệ dễ dàng.
Daedong Korea Ginseng (DKG) là thương hiệu được chính phủ Hàn Quốc bảo trợ và nằm trong TOP 3 thương hiệu nhân sâm nổi tiếng tại Hàn Quốc. Công Ty TNHH Xuất Nhập Khẩu & Kinh Doanh VHP là đại diện thương hiệu nhập khẩu và phân phối độc quyền các dòng sản phẩm của Daedong tại Việt Nam.
Nấm linh chi của tập đoàn DKG đạt tiêu chuẩn GAP, an toàn & chất lượng cho người sử dụng. Sản phẩm hiện có trên kệ hàng của tất cả các đại lý chính thức của Daedong trên toàn quốc. Chi tiết hệ thống đại lý, quý vị có thể tham khảo TẠI ĐÂY.
Giá nấm linh chi Hàn Quốc Daedong 500g: 1,500,000 vnđ.
Giá nấm linh chi Hàn Quốc Daedong 1000g: 3,000,000 vnđ.