Cách nấu nước đông trùng hạ thảo giữ trọn hương vị

Trong y học cổ truyền, từ lâu đông trùng hạ thảo đã được xem như một loại “tiên dược”. Với nhiều thành phần quý hiếm, sử dụng đông trùng có thể hỗ trợ điều trị cho nhiều căn bệnh khác nhau, đặc biệt là cải thiện hệ miễn dịch, cải thiện phế – phổi. Vậy làm thế nào để có cách nấu nước đông trùng hạ thảo có thể giữ trọn hương vị. Bài viết này sẽ giúp mọi người có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Chia sẻ một số loại đông trùng hạ thảo phổ biến hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại đông trùng hạ thảo khác nhau. Do đó rất nhiều người tiêu dùng không biết nên lựa chọn dòng sản phẩm nào. Sau đây là một số loại đông trùng phổ biến hiện nay.

Theo nguồn gốc xuất xứ

– Tự nhiên: Đông trùng hạ thảo tự nhiên là dòng cao cấp nhất và có giá thành vô cùng cao. Trong đó, đông trùng hạ thảo tại vùng cao nguyên Tây Tạng vô cùng quý hiếm và chất lượng.

– Nhân tạo: Đối với loại đông trùng này, rất nhiều quốc gia nghiên cứu và thành công trong việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo trên cơ thể ấu trùng nhộng tằm hoặc trên các giá thể vật chủ khác như hỗn hợp đậu xanh, vỏ trứng, gạo lứt và nhộng tằm xay nhỏ như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam,… Tuy nhiên, đông trùng nhân tạo tại Hàn Quốc mang đến nhiều dưỡng chất nhất, có thể hỗ trợ – cải thiện sức khỏe tuyệt vời.

Về trạng thái

– Dạng tươi nguyên con: Đông trùng hạ thảo tươi bảo toàn hình dạng tự nhiên trên vật chủ mới được khai thác trong vòng 1 tháng trở lại có hàm lượng dinh dưỡng tối đa. Tuy nhiên việc bảo quản lại vô cùng khó khăn, nếu muốn để được lâu chúng ta cần phải bảo quản ở nhiệt độ – 50 độ C.

– Dạng khô: Trên thị trường hiện nay đây là dạng đông trùng hạ thảo phổ biến. Thành phần nước trong đông trùng hạ thảo sẽ được bay hơi thông qua phương pháp sấy đối lưu hoặc sấy lạnh sao cho độ ẩm của đông trùng chỉ khoảng 5%. Việc sấy khô sẽ giúp chúng ta bảo quản được lâu hơn, sử dụng thuận tiện hơn.

Theo dạng chế phẩm

– Phổ biến nhất đó chính là dạng nước: Đông trùng hạ thảo đã qua chế biến và được đóng thành từng gói/chai nhỏ dưới dạng nước hoặc dung dịch nên rất dễ dàng sử dụng, tiện lợi, phù hợp với nhiều đối tượng. Tùy từng dòng sản phẩm khác nhau sẽ có giá khác nhau.

– Ngoài ra còn có một số dạng chế phẩm khác như: dạng viên nang, dạng bột,…

Đông trùng hạ thảo nguyên con và đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên giá thể
Đông trùng hạ thảo nguyên con và đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên giá thể

Bông đông trùng hạ thảo sấy khô mang đến công dụng gì ?

Nhờ những công dụng tuyệt vời của bông đông trùng hạ thảo, ngày càng có nhiều người lựa chọn và sử dụng dòng sản phẩm này, đặc biệt là những người già yếu, người mắc các bệnh về phế – phổi như: ho hen, hen suyễn,… Dưới đây là một vài những công dụng chính khi sử dụng bông đông trùng hạ thảo khô.

– Nâng cao hệ thống miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng cách làm gia tăng thực bào của các tế bào miễn dịch. Do đó, những người sức đề kháng bị suy giảm cần bổ sung đông trùng hạ thảo để gia tăng sức đề kháng.

– Bổ phế, kháng viêm nhiễm ở phổi hiệu quả, rất tốt cho người mắc các bệnh như hen suyễn, cắt giảm cơn ho hen. Đặc biệt có thể phòng ngừa và hạn chế sự sâm nhập của các virus làm ảnh hưởng đến chức năng hô hấp như covid 19.

– Với nhiều thành phần tự nhiên, sử dụng đông trùng sấy khô mỗi ngày có thể giúp chống oxy hóa trong cơ thể, kéo dài tuổi thọ, lưu giữ thanh xuân.

– Trong đông trùng hạ thảo khô có các hợp chất như: Cordiceptic acid, Adenosine, Cordycepin, Hydroxyethyl-adenosine, Polysaccharide, nhóm hoạt chất HEAA: giúp sản sinh hồng cầu, ổn định tuần hoàn máu, đồng thời có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư, hỗ trợ tiêu hóa.

– Chất vi lượng như: 17 Acid amin, các Vitamin (A, B12, B2, C, K,…) và các nguyên tố vi lượng (K, Na, Al, Si,…) có tác dụng tăng cường chức năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa, bảo vệ cơ thể khỏi những tác hại môi trường.

– Một trong những công dụng không thể bỏ qua nữa đó chính là bổ thận – tráng dương – tăng cường sinh lực. Có hiệu quả rất tốt đối với các bệnh sinh lý yếu, liệt dương, di tinh,… Do đó những người mắc bệnh liên quan đến vấn đề này nên bổ sung đông trùng hạ thảo cho cơ thể để cải thiện tình trạng một cách tự nhiên.

Cách nấu nước đông trùng hạ thảo giữ được trọn hương vị

Cách nấu nước đông trùng hạ thảo chủ yếu người ta sử dụng loại đông trùng khô. Để cải thiện sức khỏe, hãy lựa chọn đông trùng hạ thảo sấy khô hộp 100g.

Chuẩn bị: ấm trà, nước nóng trên 90 độ C, đông trùng hạ thảo khô khoảng 3gram.

Thực hiện: Cho 3 gram đông trùng khô vào ấm trà, sử dụng nước nóng tráng qua 1 lượt để loại bỏ bụi bẩn. Thêm nước đun sôi vào đầy ấm trà, ủ khoảng 10 phút là có thể sử dụng được. Có thể hãm từ 2-3 lần nước, bạn có thể sử dụng cả cái sau lần cuối để tránh lãng phí.

Đối với nhiều người chưa quen hương vị của đông trùng thường sẽ thấy mui hơi ngây ngậy tanh. Để giúp tách trà ngon hơn, bổ dưỡng hơn có thể sử dụng kết hợp hãm với táo đỏ, sâm, long nhãn hoặc cam thảo,…

Cách nấu nước đông trùng hạ thảo
Cách nấu nước đông trùng hạ thảo

Sử dụng trà trùng thảo mỗi ngày là giải pháp cực kỳ hiệu quả giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, cải thiện sinh lý cũng như giảm thiểu căng thẳng, stress hiệu quả. Đặc biệt, với cách nấu nước đông trùng hạ thảo bằng pha trà vô cùng tiện dụng, nên sử dụng trà vào mỗi buổi sáng để có tinh thần sảng khoái, hưng phấn đón chào ngày mới.