Từ lâu nấm linh chi đã được biết đến với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như phòng ngừa ung thư, giảm căng thẳng mệt mỏi, chống oxy hóa,… Đây là một trong những loại thảo dược thượng hạng có nhiều thành phần vượt trội hơn cả nhân sâm. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn rất hạn hẹp về cách chế biến nấm linh chi. Hiểu được điều đó, bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một số cách chế biến linh chi đơn giản, thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp với mục đích cũng như khẩu vị của mỗi người. Chúng ta cùng bắt đầu nào !
Cách chế biến nấm linh chi quan trọng như thế nào ?
Trong nấm linh chi khô Hàn Quốc có rất nhiều thành phần dược liệu quý tốt cho sức khỏe. Để có thể tận dụng được tối đa các dược chất này hấp thụ vào cơ thể thì mọi người cần phải biết cách chế biến nấm linh chi. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng cũng như khẩu vị mỗi người mà sẽ có cách chế biến khác nhau.
Vốn là thành phần có dược tính cao nên việc chế biến sao để giữ nguyên được những thành phần đó là vô cùng quan trọng. Nếu không chế biến đúng cách, thành phần dược tính trong nấm sẽ bị giảm, khi sử dụng hiệu quả sẽ không cao, kém hiệu quả.
Sau đây là một vài cách chế biến, mọi người cùng tham khảo nhé!
Sắc lấy nước uống hàng ngày
Sử dụng trà nấm linh chi đều đặn mỗi ngày sẽ giúp chúng ta cải thiện được nhiều bệnh lý giảm căng thẳng mệt mỏi, phòng ngừa ung thư và cải thiện giấc ngủ. Không những thế, linh chi còn có tác dụng giảm kết tập tiểu cầu, phù hợp với bệnh nhân bị xơ vữa mạch máu.
Khi mua nấm linh chi khô nguyên tai, bạn hãy sử dụng dao hoặc máy chuyên dụng để cắt nấm thành những lát mỏng, rồi sau đó đem đi sắc với nước để uống thay nước lọc hàng ngày. Đây là một cách mà hầu hết người sử dụng nấm áp dụng hiện nay.
– Bạn hãy cho khoảng 30g nấm linh chi đã thái lát vào 1,5 lít nước lọc sau đó đun sôi. Khi nước sôi hãy vặn nhỏ lửa nấu trong khoảng 20 phút thì tắt bếp. Lúc này chúng ta lấy được nước đầu tiên.
– Chúng ta lấy bã nấm linh chi đã được đun lần trước đó cho thêm 1 lít nước lọc. Đun sôi khoảng 30 phút để các thành phần trong nấm trích xuất ra ngoài hoàn toàn. Sau đó thu được nước lần 2.
Đổ 2 lần nước vào nhau là chúng ta có khoảng 2,5 lít nước để uống trong ngày. Tuy nhiên, nếu những ai chưa quen vị nhang nhác đắng của linh chi có thể kết hợp cam thảo, mật ong hoặc táo tàu để tăng thêm hương vị cũng như dễ dàng sử dụng hơn.
Tương tự như cách này mọi người cũng có thể áp dụng bằng cách pha trà nấm linh chi bằng ấm.
Sử dụng nấm linh chi để chế biến món canh hay súp
Thay vì pha trà, nấu nước nấm linh chi sử dụng hàng ngày theo cách truyền thống. Để đa dạng cách sử dụng, chúng ta có thể dùng nấm linh chi khô để chế biến các món canh hoặc súp rất thích hợp sử dụng cho cả gia đình.
Ví dụ: Có thể sử dụng khoảng 100g nấm linh chi thái lát mỏng kết hợp với táo đỏ, cà rốt, thịt gà đen và một số gia vị phù hợp với khẩu vị gia đình bạn để có được món canh hầm thơm ngon, bổ dưỡng.
Ngoài ra, linh chi còn là nguyên liệu quan trọng trong các món ăn bổ dưỡng khác như: súp gà, nấu cháo hạt sen,…
Lưu ý: Nên cho nấm linh chi vào gà hầm trong khoảng 30 phút sau đó mới cho các nguyên liệu khác và gia vị. Loại canh này rất tốt cho người đang bị suy nhược cơ thể, thường xuyên mất ngủ, chán ăn.
Dùng nấm linh cho khô để ngâm rượu uống
Ngâm rượu cũng là một cách truyền thống được nhiều người áp dụng. Phương pháp này giúp giữ trọn được các thành phần trong nấm linh chi.
Để ngâm rượu linh chi, mọi người cũng cần phải thái linh chi thành lát mỏng, nếu mọi người làm decor có thể để linh chi nguyên chiếc.
Tỷ lệ ngâm như sau: Cứ 100gram nấm linh chi thì ngâm với 3 – 4 lít rượu (rượu trên 40 độ là tốt nhất). Mọi người có thể ngâm chung với nhân sâm, táo đỏ, long nhãn,… và sau 2 tháng có thể mang ra sử dụng. Rượu nấm linh chi càng ngâm lâu lại càng bổ dưỡng. Tuy nhiên mỗi ngày chúng ta nên sử dụng liều lượng phù hợp /(tốt nhất là 2 chén/ngày) để có thể cải thiện sức khỏe, phòng ngừa ung thư, hỗ trợ và cải thiện giấc ngủ.
Làm mặt nạ dưỡng da
Sử dụng nám linh chi làm mặt lạ dưỡng da là cách mới mẻ mà rất ít người biết đến phải không nào. Đây có lẽ là cách được rất nhiều chị em phái đẹp quan tâm.
Dùng nấm linh chi để làm mặt nạ dưỡng da cũng là một cách vô cùng hữu hiệu, rất thích hợp với những người da khô và dầu.
Hãy dùng nấm linh chi nghiền thành bột, sau đó kết hợp 2 muỗng cafe bột linh chi với 1 lòng đỏ trứng gà, có thể cho thêm nước cốt chanh hoặc mật ong để tăng hiệu quả. Sau đó dùng đũa hoặc máy chuyên dụng đánh cho các thành phần quện vào nhau. Đắp lên mặt để khoảng 30 phút rồi rửa sạch với nước.
Lưu ý: Cần tẩy tế bào chết, làm sạch da mặt trước khi dưỡng da để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Áp dụng phương pháp này 2-3 lần/tuần chị em sẽ cảm nhận được những thay đổi rõ ràng chỉ sau 1-2 tháng sử dụng. Bằng cách này sẽ giúp da mặt của chị em phái đẹp ngăn ngừa mụn, cải thiện làn da thâm nám, giúp da trắng sáng hồng hào.
Hi vọng với bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những cách chế biến nấm linh chi khô hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích chi sức khỏe và tăng giá trị sử dụng của nấm linh chi. Tuy nhiên, để đạt được điều đó mọi người nên tìm mua nấm linh chi tại những địa chỉ, cửa hàng uy tín để có loại nấm chất lượng tốt nhất. Nấm linh chi Daedong là sự lựa chọn dành cho bạn. Mọi thông tin cần thắc mắc hoặc cần giải đáp về sản phẩm, vui lòng liên hệ hotline: 1900 8888 56 miễn phí 24/7.