Từ xa xưa, thưởng trà đã là một nét đẹp văn hóa đặc trưng của người Việt. Hãm trà nấm đông trùng hạ thảo là một cách dùng khá phổ biến nhưng chưa bao giờ “lỗi thời”. Được biết đến là một thức uống vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, hiện nay rất nhiều người sử dụng loại trà này để bồi bổ sức khỏe của bản thân. Chỉ cần dùng một tách trà đông trùng vào mỗi buổi sáng sẽ giúp bạn có tinh thần phấn chấn hơn, tiếp thêm năng lượng cho cả ngày dài làm việc hiệu quả. Vậy làm thế nào để có tách trà đông trùng thơm ngon – trọn vị ? Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người cách hãm nước đông trùng hạ thảo chuẩn nhất. Đừng bỏ lỡ những chia sẻ dưới đây.
Cách hãm nước đông trùng hạ thảo khô
Mọi người cũng biết, đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu vô cùng quý hiếm, có thể dùng bồi bổ sức khỏe cũng như làm dược liệu điều trị bệnh lý cho con người. Trên thị trường hiện nay có 3 loại đông trùng hạ thảo: đông trùng hạ thảo tự nhiên, đông trùng hạ thảo nhân tạo và loại đông trùng hạ thảo bán tự nhiên. Trong đó đông trùng hạ thảo tự nhiên thường có giá trị dưỡng chất và kinh tế rất cao, được mệnh danh là “thần dược” – là “vàng” của Himalaya.
Trước đây, đông trùng hạ thảo thường được nhiều người dùng để ngâm rượu, nấu canh hoặc nấu cháo để tẩm bổ. Nhưng ở thời điểm hiện tại, đông trùng hạ thảo còn có thể được dùng để hãm trà.
Ngày nay, nấm đông trùng hạ thảo khô nhân tạo được sử dụng phổ biến hơn dạng tươi hoặc nấm đông trùng tự nhiên. Vì nấm đông trùng hạ thảo khô bảo quản dễ dàng hơn, có thời hạn sử dụng nâu hơn,…
Để có một tách trà thơm ngon – chuẩn vị thưởng thức vào mỗi buổi sáng, bạn cần phải biết cách hãm nước đông trùng hạ thảo.
Nguyên liệu để pha trà (hãm nước đông trùng hạ thảo)
– Nấm đông trùng hạ thảo sử dụng 5-7 sợi.
– Kết hợp thêm các loại thảo dược hoặc nguyên liệu khác để giảm mùi tanh của đông trùng, mang đến tách trà thơm ngon và bổ dưỡng hơn. Ví dụ: táo đỏ, nhân sâm, nấm linh chi, cam thảo,…
– Nước pha nấm đông trùng hạ thảo ở khoảng 70 độ C là tốt nhất. Nghiên cứu đã chứng minh được, khi hãm trà ở nhiệt độ này sẽ làm cho nước trà đậm vị – thơm ngon hơn và đặc biệt là không làm mất đi các hoạt chất quý trong nấm đông trùng hạ thảo.
– Thời gian ủ trà với nước khoảng 10-15 phút là bạn có thể thưởng thức được. Không nên ủ trà quá lâu vì có thể làm giảm đi hàm lượng dưỡng chất, các thành phần vi lượng vốn có trong nấm đông trùng.
– Tùy theo sở thích uống trà nấm đông trùng đậm hay nhạt của mỗi người mà sử dụng lượng nước pha trà cho phù hợp. Tốt nhất nên ở khoảng 150ml – 300ml.
Cách hãm nước đông trùng hạ thảo
Bước 1: Tráng qua ấm trà, tách trà bằng nước sôi để làm sạch ấm.
Bước 2: Cho nấm đông trùng hạ thảo khô và các loại thảo mộc kết hợp vào ấm trà, sử dụng nước ấm tráng qua nguyên liệu sau đó đổ nước đi.
Bước 3: Hãm trà với khoảng 200ml nước ở nhiệt độ khoảng 70 độ C đã chuẩn bị sẵn sau đó đậy nắp trà thật kín.
Bước 4: Ủ trà khoảng 10 phút là bạn có thể thưởng thức.
Đối với những người không bị tiểu đường, để tăng hương vị và tăng hiệu quả hấp thụ của cơ thể, bạn có thể cho thêm 1-2 thìa mật ong nguyên chất. Tách trà nấm đông trùng hạ thảo sẽ có màu vàng nâu đẹp mắt sẽ giúp bạn sảng khoái hơn, cải thiện được tình trạng sức khỏe của bản thân, phòng ngừa được nhiều bệnh tật.
Sử dụng trà nấm đông trùng hạ thảo khô có tác dụng gì ?
Nếu bạn đang chế biến nấm đông trùng bằng cách thông thường như nấu cháo, hầm canh, ngâm rượu,… thì cách hãm nước đông trùng hạ thảo ở trên sẽ giúp bạn thay đổi khẩu vị. Trà đông trùng hạ thảo có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, cụ thể:
– Hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa hiệu quả tình trạng ốm vặt cho người sử dụng.
– Thưởng thức trà nấm đông trùng vào mỗi buổi sáng giúp thanh lọc cơ thể, tinh thần sảng khoái, tỉnh táo vào ban ngày và dễ ngủ vào buổi tối.
– Nấm đông trùng hạ thảo rất giàu dưỡng chất, vitamin cùng các nguyên tố vi lượng tự nhiên, vì vậy nó có tác dụng bồi bổ cơ thể, hỗ trợ phục hồi sức khỏe cho người mới ốm dậy và chống mệt mỏi.
– Ổn định nhịp tim, tăng cường khả năng lưu thông khí huyết, hỗ trợ cải thiện tình trạng thiếu máu,… từ đó có thể phòng ngừa được các bệnh tim mạch (xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…).
– Tăng cường trao đổi chất, tăng khả năng hoạt động của hệ bài tiết, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 1, type 2 và bệnh máu nhiễm mỡ.
– Hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến hệ hô hấp, hạn chê viêm phế quản, ho, hen suyễn,… Đây là một trong những tác dụng tiêu biểu của trà đông trùng hạ thảo. Ngoài ra, sử dụng trà nấm đông trùng đều đặn mỗi ngày có tác dụng tăng cường trao đổi oxy trong máu đến các bộ phận khác của cơ thể.
– Sử dụng nấm đông trùng hạ thảo theo liều lượng được chỉ định có thể phòng ngừa và ức chế được một số tế bào ung thư ác tính.
– Những công dụng khác như: Tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ; chống oxy hóa; bảo vệ gan và thận;…
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nấm đông trùng hạ thảo khô với mức giá đa dạng, nguồn gốc xuất xứ và thành phần khác nhau. Chính điều này khiến người tiêu dùng rất hoang mang, không biết nên mua nấm đông trùng ở đâu uy tín. Nếu bạn đang phân vân, hãy lựa chọn ngay sản phẩm của chúng tôi. Nấm đông trùng của chúng tôi có đầy đủ giấy tờ, được bộ y tế Việt Nam kiểm định chất lượng. Cam kết hàng chính hãng, nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc. Hotline tư vấn miễn phí: 1900 8888 56.