Nhân sâm Hàn Quốc là loại thảo dược quý với nhiều tác dụng đã được khoa học chứng minh với sức khỏe con người. Hàn Quốc là đất nước thích hợp và phát triển mạnh nhất về nhân sâm. Những củ sâm tươi khỏe mạnh với 6 năm tuổi mới được xuất ra thị trường, hoặc được tinh chế thành các loại sâm.
Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những nghiên cứu về hồng sâm Hàn Quốc. Đầu tiên ta sẽ đi vào khái niệm
Hồng sâm là gì?
Tên gọi khác là Red Ginseng được tạo thành từ nhân sâm tươi. Sản phẩm được đánh giá cao về chất và giàu nguồn dinh dưỡng có ích cho cơ thể người. Hồng sâm chính là nhân sâm đã qua chế biến, lượng saponin trong nhân sâm trải qua quá trình chế biến sẽ tăng vọt lên với các chỉ số rất cao đã được nghiên cứu và thống kê. Hồng sâm Hàn Quốc hiện đang nắm giữ chỉ số Saponin cao nhất.
Saponin là thành phần quan trọng làm nên loại “thần dược” nhân sâm này. Saponin từ lâu đã được chứng minh là thành phần hóa học của các loại thảo mộc, có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Saponin là glucosides với đặc tính tạo bọt, bao gồm một aglycones polycyclic gắn liền với một hoặc nhiều chuỗi bên đường.
Quy trình chế biến hồng sâm
Hầu hết sâm tươi Hàn Quốc được chế biến thành hồng sâm qua quy trình chế biến truyền thống hấp hơi nước, sấy khô tự nhiên, phương pháp này đúc kết hơn nghìn năm qua.
Cụ thể, người ta sẽ chọn lọc ra những củ sâm tốt và sâm loại, chỉ lấy sâm tốt, chất lượng và kích thước trọng lượng. Sau đó rửa sạch xếp vào khay và đem đi hấp cách thủy trong nhiều giờ đồng hồ ở nhiệt độ cao. Đến khi thành phần nước còn khoảng 14% rồi mang đi phơi sấy ở môi trường tự nhiên.
Khi này màu da và ruột củ sâm sẽ chuyển sang đỏ hay vàng nâu sẫm nên được gọi là hồng sâm.
Những thành phần dinh dưỡng nổi bật trong hồng sâm
Quá trình chế biến hồng sâm giúp sinh thêm các chất Ginsenoside, yếu tố tạo ra do thành phần nhân sâm bị phân hủy khi gặp nhiệt độ cao như Maltol (chất làm giảm lão hóa), Ginsenoside RH2 (chất làm giảm ức chế phát triển tế bào ung thư, hợp chất chống ung thư, chất ngăn sự tái phát tế bào ung thư di căn và sự phát triển tế bào ung thư mới (Ginsenoside Rg3)…
Tác dụng của hồng sâm
Thực phẩm chức năng bổ dưỡng nên dùng hàng ngày để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể.
Có thể kể đến các tác dụng chính của hồng sâm như:
-Điều hòa huyết áp
Kích thích giải phóng, giảm đường huyết, đặc biệt làm giảm các triệu chứng chóng mặt, đau ngực, khát nước, mệt mỏi, suy thận, hoại tử…
Hồng sâm có khả năng điều hòa huyết áp cao và thấp trở về trạng thái bình thường tùy theo cách sử dụng
-Giảm tác hại của các tế bào gây ung thư
Hồng sâm có khả năng phòng chống ung thư, hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa sự ức chế của các tế bào ung thư
-Ngừa bệnh loãng xương
Thành phần Ginsenosides là chất chứa nhiều hàm lượng khoáng chất, vitamin và 18 loại axit amin cần thiết, giúp cơ thể hấp thu tốt hơn, tăng khả năng hấp thu canxi, nhờ đó giúp ngăn ngừa các bệnh về xương khớp.
-Phòng chống ngăn ngừa các bệnh liên quan đến gan: viêm gan, suy gan…
Hồng sâm giúp giảm tác hại & sự hoại tử tế bào gan được gây ra bởi hóa chất độc hại như tetrachloride carbon & phenacetin.
-Phòng chống xơ vữa động mạch
Hồng sâm giúp hạ thấp lượng cholestorol, thúc đẩy hoạt động của các enzym khác nhau liên quan đến sự chuyển hóa lipid, nhờ đó giúp ngăn cản sự hình thành của các mảng xơ vữa trong thành động mạch.
Những ai có thể sử dụng hồng sâm
Dùng được với nhiều đối tượng khác nhau
Hồng sâm được đánh giá là sản phẩm ưu việt hơn nhân sâm, bạch sâm (sâm củ khô), phù hợp với mọi đối tượng sử dụng từ trẻ em, thanh niên, trung niêm cho đến người cao tuổi hay người bệnh đang trong giai đoạn hồi sức.
Trẻ em
Sản phẩm hồng sâm dành cho trẻ em tiêu biểu phải kể đến Hồng sâm Baby Kid Tonics, tốt cho hệ tiêu hóa, trẻ hay ăn chóng lớn, tập trung tinh thần và trí tuệ khi học tập.
Phụ nữ
Hồng sâm được chứng minh là có tác dụng giúp làn da sáng và khỏe mạnh hơn. Hồng sâm giúp phụ nữ tăng cường sinh lực, phòng chống bệnh tật và khả năng điều hòa kinh nguyệt tốt, giúp giảm chứng đau bụng khi đến kỳ kinh nguyệt.
Kể cả đối với phụ nữ tiền mãn kinh, hồng sâm Hàn Quốc còn giúp làm giảm các yếu tố và nguy cơ gây tình trạng bệnh tim.
Hồng sâm với chiết xuất Ginsenoside Ro đem đến tác dụng ức chế và chống lại các chất có thể gây nên tình trạng rụng tóc, làm kích thích mọc tóc. Ngoài ra Ginsenoside Rg3 là thành phần có công dụng làm mềm và làm đen tóc. Sử dụng hồng sâm thường xuyên giúp tóc trở nên mượt mà, không bị gãy rụng.
Các dạng hồng sâm được chế biến hiện tại ở Daedong Korea Red Ginseng
-Tinh chất hồng sâm
-Viên tổng hợp hồng sâm
-Cao hồng sâm
-Kẹo hồng sâm